Bài dự thi ATGT

Thứ ba - 14/02/2017 21:56
VĂN HÓA SỬ DỤNG XE ĐẠP ĐIỆN, XE MÁY ĐIỆN Ở ĐỊA PHƯƠNG TÔI.
VĂN HÓA SỬ DỤNG XE ĐẠP ĐIỆN, XE MÁY ĐIỆN Ở ĐỊA PHƯƠNG TÔI.
             Đã từ lâu, an toàn giao thông là một vấn đề nhức nhối luôn được xã hội quan tâm. Những năm gần đây giao thông phát triển, kéo theo số lượng tai nạn giao thông tăng và số người tử vong vì tai nạn giao thông cũng tăng lên.Vậy làm gì để giảm thiểu tai nạn giao thông, làm gì để mỗi người khi tham gia giao thông đều có ý thức, đều có văn hóa. Có rất nhiều tiêu chí để đánh giá văn hóa giao thông . Đó là việc chấp hành những quy định giao thông đường bộ, đó là sự thể hiện tôn trọng, nhường nhịn, giúp đỡ  những đối tượng tham gia giao thông như trẻ em, người lớn tuổi, phụ nữ mang thai và những người tàn tật biết giúp đỡ những người bị nạn, người gặp rủi ro trên đường. Đó còn là người biết tỏ thái độ lên án với những hành vi thiếu văn hóa của người tham gia giao thông như: không đội nón bảo hiểm, đua xe, gây tai nạn rồi bỏ trốn,... và văn hóa giao thông còn là sự hiểu biết sâu rộng về những thông tin cần thiết liên quan đến các cơ quan chức năng để kịp thời ứng phó trợ giúp khi có rủi ro tai nạn xãy ra như số điện thoại bệnh viện, dịch vụ cứu thương....
            Một trong những vấn đề mà tôi muốn đề cập trong bài viết của mình hôm nay đó là: văn hóa khi đi xe máy điện, xe đạp điện.
              Thưa tất cả các bạn, cùng với sự phát triển không ngừng của xã hội hiện nay ta thấy rằng các phương tiện giao thông ngày càng hiện đại, số lượng ngày càng tăng. Xe đạp điện, xe máy điện đang là một lựa chọn của tất cả mọi người, và đang được sử dụng rất nhiều. Đặc biệt là giới học sinh sinh viên. Và ở quê hương Dân Hòa – huyện Thanh Oai của tôi cũng không phải là một ngoại lệ. Nhưng phải sử dụng như thế nào cho hợp lí,tránh xảy ra tai nạn,ùn tắc giao thông và có văn hóa lại là vấn đề. Ta tự đặt câu hỏi cho mình xem,ở các con đường vì sao lại đặt những tấm bảng khẩu hiểu như "Nhanh một phút chậm cả đời người,an toàn giao thông là hạnh phúc của nhà nhà..." theo tôi vì hiện nay có quá nhiều tai nạn xảy ra nhất là ở lứa tuổi học sinh, sinh viên.
              Hàng năm có tới hàng nghìn vụ tai nạn trên địa bàn cả nước ,năm 2015 có 22.827 vụ làm 8.700 người chết, hơn 21 nghìn người bị thương. Con số này thì cứ hàng năm lại tăng lên đáng kể. Nó có đủ làm chúng ta kích động không các bạn.
Để sử dụng xe đạp điện ,xe máy điện một cách hợp lí,mỗi chúng ta phải làm gì?Các bạn đã chấp hành đúng luật khi tham gia giao thông chưa? Theo tôi là chưa,vì ở địa phương tôi còn xảy ra nhiều vụ tai nạn xe đạp điện, xe máy điện do ý thức của các bạn còn kém,không đội mũ bảo hiểm,chở hai, chở ba, đùa giỡn bạn bè, bất chấp xe cộ lưu thông.Tôi thấy việc học sinh sử dụng tùy tiện như vậy rất nguy hiểm vì các bạn còn thiếu kinh nghiệm khi tham gia giao thông ở cấp độ cao. Và chỉ mới tháng 2 năm 2016 thôi tôi đã chứng kiến 2 vụ tại nạn giao thông khi đi xe đạp điện. Chỉ vì những phút lơ là vừa đi vừa nghe nhạc, nghe điện thoại mà đã “chậm cả một đời”. Và khi đó thì xe gây tai nạn lại bỏ chạy không ở lại giúp đỡ người bị ngã. Thật xót xa, con người đó thế mà ý thức lại ở đâu. Sự ra đi của các bạn là một nỗi đau lớn với gia đình và xã hội khi tuổi đời còn rất trẻ.
               Chính vì vậy,việc phòng ngừa tai nạn giao thông được xã hội quan tâm đến nhất. Ở địa phương tôi tháng 10 năm 2016 để giảm thiểu ách tắc giao thông thì UBND xã phối hợp với công an huyện Thanh Oai lắp đèn tín hiệu giao thông tại Ngã tư Vác. Đây cũng là một thành công lớn của huyện và xã góp phần vì an toàn giao thông của địa phương.
               Tôi rất mong muốn ngành công an ở địa phương tôi nói chung và các nơi nói riêng, hãy phối hợp với các trường học giáo dục các biện pháp phòng ngừa tai nạn giao thông, tăng cường tuyên truyền, phổ biến về việc tham gia giao thông bằng xe đạp điện,xe máy điện, nhằm phòng chống tai nạn gây ra thương tích,trường học an toàn. Cùng với xã hội thì  ở mỗi gia đình hãy nhắc nhở con em của mình,các bạn trong lớp hãy nhắc nhở bạn bè của mình đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, đăng ký giấy phép khi mua xe máy điện, xe đạp điện. Có lẽ rằng không một biện pháp nào giúp giảm thiểu tai nạn giao thông, giáo dục an toàn giao thông bằng ý thức của mỗi con người.Chúng ta hãy thể hiện là những người có văn hóa, biết tuân thủ luật an toàn giao thông, kể cả khi sử dụng những chiếc xe máy điện, xe đạp điện. Và bản thân tôi cũng sẽ cố gắng giáo dục trẻ ngay từ bậc học mầm non biết tham gia giao thông an toàn và có văn hóa khi tham gia giao thông ngay từ nhỏ.      

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Thơm

Nguồn tin: Phạm Thị Thu Hường

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Văn bản mới

930_BGDĐT-GDTC

Hướng dẫn thực hiện công tác y tế trường học

Thời gian đăng: 31/03/2018

lượt xem: 144 | lượt tải:54
Quảng cáo 2
Thăm dò ý kiến

Cảm ơn bạn đã ghé thăm Website. Bạn biết trang của chúng tôi qua:

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây